ปัญหาพื้นร่อน เป็นปัญหาที่พบมากที่สุดในการเคลือบพื้นอีพ็อกซี่ อาจเกิดจากหลายๆสาเหตุ ซึ่งบางครั้งเราอาจเลือกใช้อีพ็อกซี่คุณภาพสูง แต่ก็ยังเกิดหลุดล่อนขึ้นได้ ทั้งนี้สาเหตุที่ทำให้เกิดการหลุดล่อนที่เราพบอยู่มักเกิดจากขั้นตอนของการเตรียมพื้นผิวที่ไม่ดีพอ ซึ่งการเตรียมพื้นผิวเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการเคลือบพื้นอีพ็อกซี่ เพราะหากเตรียมพื้นผิวได้ไม่ดีอาจทำให้พื้นหลุดล่อนได้ง่าย หรือการใช้งานมีระยะเวลาสั้นลงกว่าที่ควรจะเป็น การที่พื้นผิวหลุดล่อนนั้นอาจมาจากความผิดพลาดของช่างเองที่เตรียมพื้นผิวได้ไม่ดีพอ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งนี้เพราะการติดตั้งสีพื้นอีพ็อกซี่นั้นแต่ละบริษัทมีขั้นตอนการติดตั้งที่ไม่เหมือนกัน ในการลดความผิดพลาดนั้นเราต้องทราบขบวนการหรืออาจเลือกช่างที่ชำนาญและมีประสบการณ์ในการติดตั้งจริงๆ เพื่อลดปัญหาพื้นหลุดล่อนที่จะตามมา รวมถึงต้องมีความรู้เบื้องต้นในการวิเคราะห์หรือตรวจสอบพื้น

ซึ่งเราได้รวบรวมการวิเคราะห์พื้นได้ดังนี้

 1. ตรวจสอบพื้นผิวคอนกรีตเบื้องต้น เพื่อให้ทราบว่าพื้นคอนกรีตก่อนที่จะติดตั้งพื้นอีพ็อกซี่นั้นเป็นอย่างไร เช่น พื้นคอนกรีตมีการผุกร่อนหรือไม่ เป็นปูนเก่าหรือปูนใหม่ มีความแข็งแรงหรือไม่ มีการเคลือบพื้นเดิมไว้อยู่หรือเปล่า หากคอนกรีตมีความเสียหายให้ทำการซ่อมพื้นคอนกรีตก่อน และหากพื้นเดิมมีการเคลือบอีพ็อกซี่อยู่แล้วให้ดูว่าหลุดล่อนบ้างหรือไม่ หากหลุดล่อนให้ทำการรื้อและปรับซ่อมให้เรียบร้อยก่อนการลงเคลือบครั้งใหม่
 2. ตรวจสอบความชื้นของพื้นผิวคอนกรีต ทั้งนี้หากพื้นคอนกรีตมีความชื้นเมื่อลงเคลือบพื้นอีพ็อกซี่ไปแล้วจะทำให้พื้นอีพ็อกซี่บวม และแตกหลุดล่อนได้ ดังนั้นควรมีการวัดระดับความชื้นด้วยเครื่องวัดความชื้นของพื้นคอนกรีตก่อนเสมอ หรือหากไม่มีเครื่องมือในการวัดระดับความชื้น อาจใช้พลาสติกคลุมและปิดขอบให้สนิทด้วยกระดาษกาวและทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง หากพื้นปูนเปียกหรือมีหยดน้ำแสดงว่าพื้นมีความชื้นและถ้าพื้นมีความชื้นสูงมากเกินค่าที่กำหนดควรมีการลงเคลือบตัวบล็อกความชื้น (Moisture Barrier) ก่อนเพื่อป้องกันการดันของความชื้นใต้ผิวคอนกรีต
 3. อีกสาเหตุหนึ่งที่อาจผิดพลาดในขั้นตอนการเตรียมผิวคือ สิ่งแปลกปลอมบนพื้นผิวก่อนลงเคลือบอีพ็อกซี่ซึ่งก่อนการลงเคลือบอีพ็อกซี่ทุกครั้งต้องมีการทำความสะอาดพื้นผิวให้สะอาดปราศจากสิ่งแปลกปลอมบนพื้นผิว อาทิ ฝุ่นละออง คราบน้ำมัน จารบี กาว ฯลฯ ดังนั้นควรใส่ใจเป็นอย่างมากในการทำความสะอาด เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง
 4. การขัดผิวคอนกรีตก่อนการลงเคลือบรองพื้นอีพ็อกซี่ (Primer) ทั้งนี้ควรมีการขัดเปิดหน้าผิวคอนกรีตก่อนการลงเคลือบอีพ็อกซี่ในชั้นแรกเพื่อให้เห็นรูพรุนและช่วยให้เกิดการยึดเกาะที่ดีป้องกันการหลุดล่อนได้อีกวิธีหนึ่ง

พื้น EPOXY คืออะไร

เวลาพูดถึงพื้นโรงงาน จะได้ยินคำว่า พื้นอีพ็อกซี่ (หรือพื้น Epoxy Floor) แล้วพื้น Epoxy คืออะไร ทำไมต้องเป็นพื้น Epoxy มันมีประโยชน์เหนือกว่าพื้นประเภทอื่นยังไง

อีพ็อกซี่ หรือ Epoxy คือ เรซิ่นสังเคราะห์ชนิดเทอร์โมเซ็ตติ้ง (Synthetic Resin, Thermosetting Type) พื้นอีพ็อกซี่ Epoxy คือ ระบบการทำพื้นแบบหนึ่ง (Floor System) ที่ Epoxy ในลักษณะของเหลว จะถูกเทหรือทาอยู่บนชั้นของพื้นจริง โดยพื้นจริงส่วนมากพื้นจริงมักจะเป็นพื้นคอนกรีตแต่ก็มีโอกาสเป็นพื้นประเภทอื่นได้ ทั้งนี้ก็เพื่อ ปกป้องพื้น ความสะอาด หรือแม้กระทั่งเพื่อการตกแต่งให้สวยงาม ในระบบพื้น Epoxy นี้อาจจะมีการ ทาน้ำยา เทน้ำยา หรือ กลิ้งน้ำยา หลายชั้น ซึ่งเมื่อมีการเซ็ตตัว (Cured) อีพ็อกซี่ที่เคลือบอยู่บนพื้นจริงก็จะแข็งตัวเป็นชั้นพลาสติกถาวร ไม่ย้อนกลับไปเป็นของเหลวอีก มีความแข็งแรง คงทน ผิวเรียบ ไม่มีรอยต่อ ทำความสะอาดง่าย เป็นชั้นที่ปกป้องพื้นจริงอีกชั้นนั่นเอง

พื้นที่ถูกเคลือบชั้นผิวจริงด้วย Epoxy หรือ พื้นอีพ็อกซี่ จะมีคุณสมบัติที่เหนือกว่า พื้นปูนซีเมนต์ปกติ หรือพื้นอื่นๆ ในแง่ของ ความแข็งแรง รับน้ำหนักได้มากขึ้น รองรับการใช้โฟร์คลิฟต์ Forklift และ แฮนด์ลิฟต์ Hand Lift ทนทานต่อสารเคมีและการกัดกร่อน ทั้งกรดและด่าง ทำความสะอาดได้ง่าย รวมถึงมีความ เงางาม สวยงาม มากยิ่งขึ้น นี่คือเหตุผลหลักที่ทำให้เราเลือกใช้พื้น Epoxy ในทางทฤษฎี

ในมุมมองของผู้ใช้งาน เหตุผลที่เเลือกที่จะใช้พื้นอีพ็อกซี่ Epoxy จะเป็นดังนี้

 1. คนรู้จักแนะนำมา ว่าถ้าจะทำพื้นโรงงาน โกดัง คลังสินค้า โชว์รูม ที่จอดรถ ห้องแลป ห้องทดลอง ห้องปลอดเชื้อ รวมไปถึงร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ต้องใช้พื้นอีพ็อกซี่ Epoxy ก็เลยสนใจจะทำ
 2. ต้องการทำโรงงานอาหาร โรงงานเครื่องดื่ม โรงงานผลิต ให้ได้มาตรฐาน อย. FDA GMP HACCP ISO ต้องการพื้นที่สะอาด ป้องกันเชื้อโรค กันฝุ่น ทำความสะอาดง่าย เลยเลือกใช้พื้นอีพ็อกซี่ Epoxy
 3. ทำ โรงงาน โกดัง คลังสินค้า ซึ่งพื้นต้องรับน้ำหนัก เครื่องจักร พื้นต้องรับน้ำหนักรถโฟร์คลิฟต์ Forklift วิ่งไปมา หรือมีการลากสินค้าด้วยแฮนด์ลิฟต์ Hand Lift ต้องการพื้นที่แข็งแรง ทนทาน รับน้ำหนักได้เยอะ และ ทำเส้นจราจรได้ด้วย พร้อมทั้งสะอาด กันฝุ่น จึงต้องใช้ พื้น Epoxy
 4. ทำ โชว์รูมรถยนต์ โชว์รูมรถมอเตอร์ไซด์ ศูนย์บริการ ต้องการพื้นที่รองรับน้ำหนักรถได้ ทนทานต่อน้ำมัน ทนต่อสารเคมี และต้องมีความสวยงาม สะอาด ทำความสะอาดง่าย จึงเลือกพื้น Epoxy
 5. ทำที่จอดรถ ลานจอดรถ โรงจอดรถ ต้องการพื้นที่รับน้ำรถวิ่งไปมา มีการตีเส้นจราจร กันฝุ่น ทำความสะอาดง่าย และถ้าต้องการทำพื้นกันลื่น ก็ทำได้โดยใช้ Epoxy Anti-Slip หรือ Epoxy Non-Slip ซึ่งเป็นอีพ็อกซี่ประเภทที่กันลื่นโดยเฉพาะได้เช่นกัน
 6. ห้องแลป ห้องทดลอง ห้องปลอดเชื้อ ที่ต้องการความสะอาด ไม่มีฝุ่น ทำความสะอาดง่าย ทนทานต่อสารเคมี พื้นอีพ็อกซี่คือพื้นสิ่งที่ตอบโจทย์ทุกอย่าง
 7. คาเฟ่ ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม ต้องการพื้นที่เรียบ เงางาม ไม่มีรอยต่อ สะอาด ทำความสะอาดง่าย พื้นอีพ็อกซี่ก็เป็นอีกทางเลือกเช่นกัน
 8. ซุปเปอร์มาร์เก็ต ศูนย์การค้า ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม ต้องการพื้นเรียบ ไม่มีรอยต่อ ทนทานต่อการเข็นรถเข็น ขัดพื้นทำความสะอาดง่าย ไม่มีฝุ่น พื้น Epoxy ก็นิยมใช้มากที่สุด

จะเห็นว่าพื้น Epoxy เป็นพื้นอุตสาหกรรมที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากคุณสมบัติที่เหนือกว่าพื้นประเภทอื่นๆ นั่นเอง ซึ่งทั้งหมดที่ยกตัวอย่างข้างต้นก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการใช้งานพื้นอีพ็อกซี่เท่านั้น

พื้น epoxy

ประเภทของพื้น EPOXY

พื้นอีพ็อกซี่ Epoxy ถูกแบ่งออกเป็นหลายประเภท ตามคุณสมบัติ และ ความหนาของชั้น Epoxy ที่เคลือบผิวของพื้นจริง โดยเราอาจจะคิดง่ายๆว่า ยิ่งชั้นของอีพ็อกซี่ Epoxy หนามากขึ้น ความแข็งแรงและการรับน้ำหนักของพื้นก็จะมากขึ้นเช่นกัน การเข้าใจประเภทพื้นมีอะไรบ้างจึงมีความสำคัญมาก เพราะการเลือกใช้อีพ็อกซี่ผิดประเภท อาจจะทำให้พื้นพังเร็ว และต้องทำพื้นใหม่อีกรอบ หรือ อาจจะเป็นการเลือกใช้ชนิดของพื้นที่เกินความจำเป็น ทำให้เสียเงินโดยใช่เหตุ ประเภทของพื้นอีพ็อกซี่ Epoxy ที่นิยมใช้กันในอุตสาหกรรมพื้น มีดังนี้

 1. พื้น Epoxy Coating หรือ อีพ็อกซี่แบบทา หรือบางครั้งก็เรียก อีพ็อกซี่แบบกลิ้ง
 2. พื้น Epoxy Self-Leveling หรือ อีพ็อกซี่แบบปาด
 3. พื้น Epoxy Anti-Static หรือ พื้นอีพ็อกซี่ป้องกันไฟฟ้าสถิต
 4. พื้น Epoxy Non-Slip หรือ พื้นอีพ็อกซี่กันลื่น
coating งานเคลือบผิว
พื้น Epoxy Coating
Epoxy Self Leveling
พื้น Epoxy Self Leveling
พื้นกันไฟฟ้าสถิต
Epoxy Anti-Static
พื้นกันลื่น
พื้น Epoxy Non-Slip
 1. A WordPress Commenter

  2 กุมภาพันธ์ 2023

  Hi, this is a comment. To get started with moderating, editing, and deleting comments, please visit the Comments screen in the dashboard. Commenter avatars come from Gravatar.

Comments are closed.

Related Posts